Hotline     Hà Nội: 0936.091.066       Các tỉnh thành: 0904.183.097 

Danh sách menu

A+ A A-

Làng Vũ Đại thức trắng đêm làm cá kho bán Tết - News Zing

Đánh giá
(0 votes)
Chia sẻ

[31/01/2015 Cá kho làng Vũ Đại] Tết Nguyên đán cận kề, nhiều bà con ở làng Đại Hoàng phải thức trắng đêm để kho cá phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng cả nước.

lang-vu-dai-thuc-trang-dem-lam-ca-kho-ban-tet-news-zing-01

Bắt đầu từ tháng 12 âm lịch, cả làng Đại Hoàng xã Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam (vốn quen được gọi với tên làng Vũ Đại) đã bắt đầu kho cá để bán Tết. Theo ông Trần Bá Luận, một nghệ nhân kho cá ở xóm 11, thì năm nay, lượng khách đặt làm cá kho đông gấp 2, 3 lần so với mọi năm, cả gia đình ông phải thức trắng đêm để làm cá.
lang-vu-dai-thuc-trang-dem-lam-ca-kho-ban-tet-news-zing-02
Trước kia, cá kho chỉ là món ăn bình dị, “chém to, kho mặn” của các gia đình ở vùng thôn quê này.  Nhưng nhờ vị thơm ngon đặc trưng mà dần dần, cá kho làng Vũ Đại trở thành món đặc sản và có giá đắt đỏ.
lang-vu-dai-thuc-trang-dem-lam-ca-kho-ban-tet-news-zing-03
Hiện tại, một niêu cá kho làng Vũ Đại loại 1kg nguyên liệu có giá 400.000 đồng, loại niêu to 4,5 kg giá lên đến 1,1 triệu đồng.
lang-vu-dai-thuc-trang-dem-lam-ca-kho-ban-tet-news-zing-04
Theo các hộ gia đình ở đây, phải là cá trắm đen, to và nặng từ 3kg trở lên mới kho ngon.
lang-vu-dai-thuc-trang-dem-lam-ca-kho-ban-tet-news-zing-05
Trước khi cho vào kho, cá được cân lên theo yêu cầu của khách hàng. Thông thường, phải 2-3 con cá tươi mới kho được một niêu.
lang-vu-dai-thuc-trang-dem-lam-ca-kho-ban-tet-news-zing-06
  Gia vị kho cá gồm riềng, sườn lợn, kẹo đắng, ớt, nước cốt chanh… đều là "cây nhà lá vườn" của các khu vực quanh làng.
lang-vu-dai-thuc-trang-dem-lam-ca-kho-ban-tet-news-zing-07
Bà Trần Thị Thìn, một nghệ nhân kho cá cho biết thêm, việc nêm nếm gia vị kho cá đều phải theo một quy chuẩn nhất định. Đặc biệt, niêu kho cá phải là niêu đất, loại to, tròn vành. Trước khi bỏ cá vào kho, niêu phải được luộc qua nước sôi để khử mùi.
lang-vu-dai-thuc-trang-dem-lam-ca-kho-ban-tet-news-zing-08
Nồi cá kho làng Vũ Đại phải đun tối thiểu 16 tiếng. Lửa luôn đều, không quá to cũng không quá nhỏ. Củi dùng để kho cá bắt buộc phải là củi nhãn, bởi loại củi này có lượng nhiệt cao, giúp cá nhừ tận xương.
lang-vu-dai-thuc-trang-dem-lam-ca-kho-ban-tet-news-zing-09
"Trong quá trình kho cá phải luôn có người túc trực để điều chỉnh lửa cũng như thêm nước sôi kịp thời. Đó cũng là lý do mà mọi người phải thay phiên nhau ngủ. Thậm chí có gia đình neo người phải thức trắng đêm để kho cá", ông Trần Huy Thân, một người làm nghề tâm sự.
lang-vu-dai-thuc-trang-dem-lam-ca-kho-ban-tet-news-zing-10
Thời điểm này, tại cơ sở kho cá của ông Luận, trung bình mỗi ngày xuất đi khoảng 100 - 200 niêu cá. Ông Luận cho biết, năm nào cũng bắt đầu từ 20 tháng chạp, ngoài 6 thành viên trong gia đình, ông phải thuê thêm 10 - 15 người kho cá mới kịp phục vụ khách. Theo các đơn đặt hàng đã nhận,  dự tính mùa Tết này cơ sở ông sẽ cung cấp ra thị trường hơn 4.000 niêu cá kho làng Vũ Đại. Khách đặt phần lớn ở Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh miền Trung, Việt kiều ở nước ngoài.
lang-vu-dai-thuc-trang-dem-lam-ca-kho-ban-tet-news-zing-11
Lượng khách đặt mua quá đông nên để tránh nhầm lẫn, ông Sản phải đánh số thứ tự lên các nồi cá kho làng Vũ Đại.
lang-vu-dai-thuc-trang-dem-lam-ca-kho-ban-tet-news-zing-12
Hàng nghìn chiếc niêu đất được đặt làm sẵn để kho cá dịp cuối năm. Những người dân làng cá kho này chia sẻ, nhờ nghề làm cá kho làng Vũ Đại Hà Nam, món đặc sản bậc nhất của làng Vũ Đại, mà nhiều gia đình kiếm được vài trăm triệu mùa Tết, nhiều lao động trong làng có việc làm, có thu nhập ổn định.

Các dự án thực tế được cập nhật liên tục - Là sự kiểm chứng tốt nhất với khách hàng.

  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

THIẾT KẾ VÀ THI CÔNG NHÀ THỜ HỌ

thiet ke va thi cong nha tho ho chuan phong thuy

Sản phẩm - Dịch vụ chất lượng - Được nhiều đơn vị, tổ chức kiểm chứng

Trần thạch cao giải thường cúp vàng

Gần 20 năm qua, sản phẩm, dịch vụ của Vietnamarch luôn được khách hàng đánh giá cao, tin tưởng lựa chọn là đơn vị vàng để hợp tác, đó cũng là động lực để chúng tôi ngày một cố gắng mang lại những sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Trong năm 2016 này Vietnamarch có nhiều đổi mới trong bộ máy làm việc cũng như quy trình làm việc ngày một chuyên nghiệp hơn để ngày càng nhiều khách hàng có thể biết và sử dụng dịch vụ hoàn hảo của chúng tôi.

Tại Hà Nội, Vietnamarch tự hào nhiều năm liên tiếp được vinh dự tham gia các lễ tôn vinh trao giải bình chọn là Sản phẩm vàng, dịch vụ vàng Việt Nam.

Báo giá vật tư thạch cao, thi công tran thach cao và tư vấn miễn phí quý khách vui lòng gọi 0936.091.066 (24/7)

Tran thach cao Vietnamarch - Tuyển dụng thợ thi công trần thạch cao

Bộ sưu tập ghế sofa VNA

bao-gia-den-led