Logo
Print this page

Sản phẩm nội thất đồ thờ cúng bắt buộc phải có trong nhà thờ họ

Đánh giá
(0 votes)
Chia sẻ

Những sản phẩm nội thất bắt buộc phải có trong nhà thờ họ các bạn nên lưu ý để không gian thờ tự của ngôi nhà thờ tổ, nhà thờ họ được trang nghiêm, thành kính và chuẩn phong thủy. 

1. Ban thờ tổ 2 cấp hoặc 3 cấp.

Ban thờ tổ thường được làm từ 2-3 cấp. Cấp 1 ở ngoài cùng thông thường là bàn ô sa, án gian thờ hoặc sập thờ… Cấp 2 là gồm có 1 bàn án hành hoặc 1 chiếc kệ cao đặt trên ban thờ chính nơi để bài vị của trưởng tộc, trưởng chi, cha ông, tổ tiên trong dòng họ. 

Ban thờ tổ trong nhà thờ dòng họ

Ban thờ án hành thông thường cao 147cm được đặt ở vị trí cao nhất, trong gian thờ chính của nhà thờ tổ,  để đặt bài vị

 ban thờ tam cấp

Mẫu bàn thờ tam cấp dùng trong phòng thờ nhà thờ họ

bai tri do tho cung trong nha tho ho

2. Hoành phi câu đối.

Hoành phi: Hoành phi là một tấm bảng nằm ngang, một bức thư họa bên trên có viết những chữ Hán Nôm. Hoành phi cổ thường được cấu tạo theo hai dạng chính là dạng hình chữ nhật và hình cuốn thư, ngoài ra còn có bức dạng chiếc khánh, hình ô van, thường được dùng trong nhà thờ họ, từ đường, hoặc phòng thờ cúng của nhà ở để thể hiện sự trang trọng, lòng thành kính và sự biết ơn của con cháu với tổ tiên. 

Một số câu thường được ghi trên các bức hoành phi:

Dữ Nhật Nguyệt: Mãi sáng với Mặt Trăng, Mặt Trời.
Hộ Quốc Tí Dân: Bảo vệ đất nước, che chở nhân dân.
Tích thụ kim hoa: Cây xưa nở hoa nay.v.v...

Thiện dư khánh : Tích thiện có nhiều phúc

Câu đối: là một thể loại văn biền ngẫu, có nguồn gốc từ Trung Quốc: Câu - nghĩa là câu văn, Đối - là ngang nhau, câu đối thường có hai vế đối nhau nhằm biểu thị một ý nghĩa, một tư tưởng hay một quan điểm nhất định về đọa đức, về luân thường đạo lí vv...Vì có nguồn gốc từ Trung Quốc nên Đôi câu đối thường được viết bằng chữ Hán - chữ Nho. Hoành Phi là một bức họa nằm ngang cũng là những câu từ Hán Nôm có ý nghĩa hay, ca tụng, chúc mừng nên thường hay được kết hợp với đôi câu đối để thêm phần ý nghĩa, sự trang trọng cổ kính. 

 Hoành phi câu đối, đại tự cho nhà thờ họ, từ đường.

Hoành phi câu đối, đại tự cho nhà thờ họ, từ đường.

3.  Ngai thờ khảm thờ.

Ngai thờ được đặt chính giữa ban thờ và ở phía trong cùng (vị trí số 3), ngai thờ có thể được đúc bằng đồng hoặc bằng gỗ sơn son thếp vàng, trên ngai thờ đặt bài vị, linh vị tổ tiên.

4. Bát hương.

Từng theo vùng lại có nguyên tắc đặt bát hương khác nhau. Tuy nhiên bát hương có chung một ý nghĩa, đó là nơi mà các thần linh, tổ tiên giáng xuống chứng giám được lòng thành cũng như thể hiện sự thành kính của gia chủ đối với thần linh, tổ tiên. Mỗi bát hương lại tượng trưng cho một cấp bậc khác nhau. Bàn thờ thường có 3 bát hương thờ Thổ Công, thờ Gia Tiên và thờ Bà Tổ Cô, trong đó Thổ Công là vị thần cai quản đất đai không cho các vong lạ xâm nhập vào gia đình nên có vị trí cao nhất. Không nên gộp 3 bát hương vào một vì thần Thổ Công không thể thờ chung với các vong linh của Gia Tiên và Bà Tổ Cô. Đối với ban thờ trong nhà thờ dòng họ, từ đường thường chỉ cần 1 bát hương to ở chính giữa.

>> Mời bạn xem thêm: vị trí đặt bát hương trên ban thờ gia tiên thuận phong thủy 

Ngoài ra những đồ thờ cúng như: Lư hương, đôi hạc, đôi chân nến, đôi lục bình, đôi mâm đồng, đài thờ, chóe thờ, lọ hoa, ống đựng hương  vvv... là những nội thất đồ thờ cúng hòa hảo. 

Các bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về kiến thức phong thủy, thờ cúng vui lòng xem thêm tại đây: Kiến thức thờ cúng

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất:

Add: Số 61 Nguyễn Xiển,Hà Nội,Việt Nam
Tel: 04.6681.2328 - Hotline:0918.248.297 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 - 17h30 từ T2 - T6 8h30 - 12h30 T7
Website: vietnamarch.com.vn
Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Sửa lần cuối: Thứ sáu, 22 Tháng 3 2019 06:46